โรคหอบหืด

posted on 27 Jun 2009 14:14 by quantumpendant

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หอบหืด

 

                โรคเกี่ยวกับทางเดินหายใจที่เป็นกันมาก  นอกจากภูมิแพ้แล้ว  หอบหืดก็เป็นอีกปัญหาหนึ่งที่พบเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน  สามารถเกิดกับทุกเพศ ทุกวัย และเกิดขึ้นได้บ่อยเมื่อคุณมีความเครียด หรือเป็นผลจากโรคบางอย่าง เช่น  หลอดลมอักเสบ ปอดบวม

อาการของโรคหอบหืด

·       หายใจเข้า- ออกลำบาก

·       หายใจมีเสียงวี้ด วี้ด

·       ไอ

·       จุก แน่นหน้าอก

·       หัวใจเต้นเร็วขึ้น

·       กล้ามเนื้อบริเวณหลอดลมหดเกร็งตัว

·       เยื่อบุทางเดินหายใจบวม อักเสบ

·       มีการผลิตสารคัดหลั่งบริเวณทางเดินหายใจมากกว่าปกติ

·       อาจนอนหลับได้ไม่สนิท เนื่องจากไอและรู้สึกหายใจไม่สะดวก

        ทั้งนี้ในแต่ละคนอาจมีอาการแตกต่างกันออกไป หรือแม้แต่การเป็นในแต่ละครั้งก็อาจมีอาการไม่เหมือนกัน

สาเหตุหรือสิ่งกระตุ้น

      สำหรับสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ นั้นในแต่ละบุคคลจะต่างกัน แต่โดยสรุปแล้วสิ่งกระตุ้นที่ทำให้เกิดภาวะภูมิแพ้ที่พบได้บ่อย คือ

·       ภาวะภูมิแพ้ (อากาศ อาหาร)

·       อากาศเย็น

·       มลพิษ

·       เชื้อโรค ( หวัด ไข้หวัด รวมถึงโรคติดเชื้อในทางเดินหายใจอื่นๆ )

·       ภาวะร่างกายอ่อนล้า

·       ระบบย่อยอาหารทำงานบกพร่อง

·       ฮอร์โมนทำงานไม่สมดุล

·       ความเครียด

 

กลไกการเกิดภาวะหอบหืด

                จากการศึกษาเพิ่มเติม พบว่าภาวะหอบหืด เป็นภาวะที่มีการหายใจที่รุนแรง รวดเร็ว หรือมีการหายใจผ่านทางปากโดยไม่รู้ตัว โดยที่ไม่จำเป็นต้องหายใจในลักษณะนั้น  ทั้งนี้เป็นผลเนื่องจาก การอักเสบ  การระคายเคือง  การหดเกร็งตัวของทางเดินหายใจ  ทำให้อัตราการหายใจเพิ่มมากขึ้นถึง 12-14  ลิตรในเวลา 1 นาที ในภาวะปกติ ( ในขณะที่คนปกติจะหายใจเพียง 4-6 ลิตร ในเวลา 1 นาที)

                ภาวะดังกล่าวทำให้ร่างกายสูญเสียคาร์บอนไดออกไซด์มากเกินไป  ส่งผลทำให้สมดุลของก๊าซออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์ในเลือดเปลี่ยนแปลงไป  ซึ่งมีผลต่อภาวะกรด-ด่างในกระแสเลือด 

                ถ้าร่างกายมีก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ปริมาณมากเช่น ในกรณีที่เรากลั้นหายใจนานๆ คุณจะรู้สึกหน้ามืด  วิงเวียนศีรษะ   ในขณะที่ถ้าร่างกายมีปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์น้อยเกินไป (เช่น ในกรณีที่เราหายใจมากกว่าปกติ  นั่นหมายถึงว่าร่างกายกำจัดคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยการหายใจออก มากกว่าปริมาณคาร์บอนไดออกไซด์ที่ร่างกายสร้างขึ้น)  ทำให้ร่างกายไม่สามารถนำออกซิเจนไปใช้งานได้ตามปกติ  ร่างกายจึงพยายามป้องกันการสูญเสียคาร์บอนไดออกไซด์ด้วยการหลั่งสารเมือกเพื่อปิดทางเดินหายใจให้แคบลง ทำให้คุณหายใจลำบากขึ้น หรือที่เราเรียกกันว่า หอบหืด

การรักษาภาวะหอบหืด

             การรักษาทางธรรมชาติ จะใช้อาหารที่ช่วยลดการอักเสบและการอุดตันบริเวณทางเดินหายใจ ซึ่งได้แก่ พวกผัก-ผลไม้สด  เมล็ดธัญญพืช  ปลา

                สารแคโรทีนอยด์ ซึ่งพบในผักและผลไม้ที่มีสีเหลือง สีส้ม เช่น แครอท มะละกอ ฟักทอง  และในผักที่มีใบสีเขียวเข้ม เช่น คะน้า  สามารถต้านการอักเสบได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ยังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่ช่วยลดอันตราย หรือความเสื่อมของเซลล์ซึ่งเกิดก่อนกำหนดได้อีกด้วย

                    กระเทียมและหัวหอม มีฤทธิ์ต้านการอักเสบ  ซึ่งหัวหอมและกระเทียมจะทำงานได้ดีขึ้นเมื่อรับประทานร่วมกับผักต่างๆ

                เมล็ดปอบด เป็นแหล่งของกรดไขมันไม่อิ่มตัวชนิดโอเมก้า-3  ซึ่งมีฤทธิ์ต้านการอักเสบได้ดี   นอกจากเมล็ดปอแล้ว โอมาก้า-3 ยังพบได้ในปลาทูน่า ปลาแมคคอเรล ปลาเฮอร์ริ่ง  ปลาเทราซ์ ปลาแซลมอน ปลาซาร์ดีนและน้ำมันปลาที่ผลิตจากปลาเหล่านี้

                การดื่มน้ำสะอาดอย่างน้อย 1 แก้ว ทุกๆ 2 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายขับของเสียได้เร็วขึ้น นอกจากนี้การดื่มน้ำหลังจากเกิดภาวะหอบหืดยังช่วยละลายเยื่อเมือกที่อุดตันทางเดินหายใจ

                อาหารที่ควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ อาหารสำเร็จรูป เพราะในอาหารเหล่านี้มักจะใส่สารปรุงแต่งรส วัตถุกันเสีย สีเพื่อให้เก็บได้นานขึ้น และดูน่ารับประทานมากขึ้น

                ถึงแม้ว่าคุณจะไม่มีอาการท้องเสียเมื่อดื่มนม( หรือที่เรียกว่า อาการแพ้นม)ก็ตาม  แต่การดื่มนมจะทำให้ร่างกายหลั่งสารเมือกออกมาอุดทางเดินหายใจมากขึ้นทำให้ภาวะหอบหืดรุนแรงขึ้น ดังนั้นจึงไม่ควรดื่มนม  นอกจากนี้ควรเลี่ยงการรับประทานน้ำตาล อาหารขยะ อาหารทอด อาหารสำเร็จรูป

                อย่ากินอาหารแช่แข็งหรืออาหารที่เย็นมากๆ เพราะจะทำให้กล้ามเนื้อบริเวณทางเดินหายใจหดเกร็งตัวมากขึ้น

                ควรกินอาหารแต่ละมื้อในปริมาณแค่พอเหมาะ เพราะถ้ารับประทานมากเกินไป จะทำให้เกิดแรงดันที่บริเวณกะบังลม ทำให้หายใจลำบากขึ้น

                นอกจากการบำบัดด้วยอาหารแล้ว การขจัดสารพิษออกจากร่างกายก็มีส่วนช่วยได้ไม่น้อย ทุกๆ 3 เดือน ควรอดอาหารและดื่มเฉพาะน้ำผัก-ผลไม้ เป็นเวลา 3 วัน เพื่อที่จะกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย ( detoxification)  ซึ่งรายละเอียดของการอดอาหารสามารถอ่านได้จากบทความเรื่อง อดอาหารเพื่อขจัดสารพิษ”  และ อดอาหารแบบสดชื่นด้วยน้ำผลไม้

                การฝึกหายใจ มีส่วนช่วยได้ไม่น้อย  ซึ่งวิธีการฝึกหายใจมีหลายวิธีด้วยกัน คุณสามารถดูได้จากบทความเรื่อง หายใจเพื่อชีวิต

                การบำบัดด้วยน้ำมันหอมระเหย ยูคาลิปตัส ลาเวนเดอร์ ทีทรี จะช่วยลดการบวมและช่วยขยายทางเดินหายใจ

                ถึงแม้ว่าภาวะหอบหืดจะรบกวนคุณภาพชีวิตของคุณ  แต่เราสามารถที่จะบรรเทาอาการได้ด้วยวิธีง่ายๆที่คุณสามารถช่วยตนเองได้โดยไม่ต้องใช้ยา

 

ข้อมูลจาก http://www.goodhealth.co.th/